Công ty hút hầm cầu quận 1 Đại Nghĩa

Cách lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu nhanh chóng và dễ thực hiện

Cách lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu vô cùng đơn giản sẽ được bật mí toàn bộ trong bài viết bên dưới. Nếu bạn đang gặp vấn đề với bồn cầu bị tắc do vật lạ, đọc bài viết nào.

Cách lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu là thông tin rất cần thiết vì hầu như ai cũng từng gặp phải tình trạng vật lạ vô tình rơi vào trong bồn cầu. Nhất là với những gia đình có trẻ em vì chúng hay nghịch ngợm vứt đồ chơi xuống bồn gây tắc nghẽn đường cống. Hoặc là cũng có thể vì khi đi vệ sinh bạn vô tình đánh rơi đồ dùng xuống dưới mà không hề hay biết, sau đó nhấn xả nước khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên càng nặng hơn.

Nguyên nhân và hậu quả khi vật cứng rơi xuống bồn cầu

Nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tắc là do trong sinh hoạt hàng ngày vô tình làm rơi các vật dụng vệ sinh như dây buộc tóc, bàn chải, gói dầu gội đầu vào bồn cầu mà không nhặt vì sợ bẩn nên bỏ qua.

Nguyên nhân và hậu quả khi vật cứng rơi xuống bồn cầu
Nguyên nhân và hậu quả khi vật cứng rơi xuống bồn cầu

Hoặc do trẻ nghịch ngợm ném đồ chơi như khối Lego hay mô hình đồ chơi vào bồn cầu rồi dội nước mà trẻ không hề hay biết. Bởi đây là những vật không tự phân hủy trong nước, chúng tích tụ và gây tắc bồn cầu, cản trở quá trình thoát nước và chất thải...

Dị vật cứng mắc kẹt trong bồn cầu không được xử lý ngay mà nếu để lâu sẽ khiến các đường ống bị tắc, chất thải không thoát được xuống hầm cầu tạo nên mùi hôi thối khó chịu. Thậm chí, nặng hơn có thể dẫn đến các tình trạng như nước thải tràn ra ngoài, tràn bồn cầu, nước bắn tung tóe ra sàn, gây mất vệ sinh và mất mỹ quan cho ngôi nhà. 

Ngoài ra, làm rơi đồ vào bồn cầu sẽ khiến mùi hôi bồn cầu tràn ngập không khí, gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nếu tiếp xúc lâu có thể gây ra các tình trạng như sốc mùi khí thải nhẹ, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Dị vật cứng mắc kẹt khiến bồn cầu bị tắc
Dị vật cứng mắc kẹt khiến bồn cầu bị tắc

Những cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng hiệu quả nhất

Khác với những cách thông bồn cầu bị tắc do các chất thải mềm, dễ phân hủy bạn có thể dùng các nguyên liệu như baking soda, bột thông cống,...Với những vật cứng như bàn chải, đồ chơi, đồ sinh hoạt cá nhân thì các cách trên sẽ không có tác dụng gì. 

Vì vậy trước khi tiến hành thông tắc bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây tắc là do đâu để có những cách xử lý phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy tham khảo những cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng dưới đây nhé.

Phương pháp thủ công

Với cách xử lý thủ công này bạn áp dụng khi vật cứng mắc kẹt không sâu hoặc còn trên bề mặt bồn cầu có thể nhặt lên được. Bạn hãy thực hiện với những bước sau:

✴ Bước 1: Đeo găng tay cao su hoặc nilon để đảm bảo vệ sinh trong quá trình thao tác.

✴ Bước 2: Đưa tay xuống lỗ thoát nước bồn cầu, xác định vật cứng và kéo dị vật lên để thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng cách thủ công.

✴ Bước 3: Kiểm tra và vệ sinh tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Nếu sau khi đưa tay xuống lỗ thoát để dò tìm mà bạn vẫn không chạm được vật cúng thì có nghĩa chúng đã mắc sâu vào bên trong và bạn không thể xử lý chúng bằng cách thủ công như thế này. Hãy áp dụng những cách phía dưới nhé.

Xem thêm: Bàn chải rơi vào bồn cầu

Lấy dị vật ra khỏi bồn cầu bằng phương pháp thủ công
Lấy dị vật ra khỏi bồn cầu bằng phương pháp thủ công

Sử dụng dụng cụ lò xo thông cống

Lò xo thông cống là dụng cụ thông tắc phổ biến được nhiều người nghĩ đến và sử dụng khi thông tắc các vật dụng cứng rơi trong bồn cầu bởi tính tiện ích của nó. Lò xo thông cống rất phổ biến và có thể tìm mua tại các cửa hàng vật tư, cửa hàng bán dụng cụ thông cống,…

Khi mua bạn nên chọn sản phẩm có độ dài lò xo nhiều nhất có thể. Điều này làm cho việc lấy dị vật nhẹ nhàng hơn và linh hoạt hơn tùy thuộc vào độ sâu của vật thể bị tắc khi ở trong bồn cầu. Để thực hiện, hãy làm theo các bước sau:

✴ Bước 1: Rút lò xo ra và cắm vào đường thoát nước bồn cầu cho đến khi chạm phải vật cứng.

✴ Bước 2: Vặn lò xo theo chiều kim đồng hồ cho đến khi vặn chặt.

✴ Bước 3: Kéo vật cứng ra khỏi bồn cầu. Hoặc để lực ép của lò xo đẩy vật cứng vào trong hầm cầu.

✴ Bước 4: Nhấn nút xả nước xem bồn cầu còn bị tắc hay không. Nếu vật cứng vẫn còn, lặp lại cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng trên.

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng dây lò xo
Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng dây lò xo

Dùng móc sắt

Móc phơi quần áo là vật dụng hằng ngày khá quen thuộc trong gia đình, ngoài công dụng treo quần áo gọn gàng thì nó sẽ là công cụ giúp thông bồn cầu bị tắc vật cứng rất hiệu quả nếu bạn biết cách biến tấu chúng với 2 cách sau:

Cách 1: Dùng móc tạo thành lưỡi câu để móc các vật cứng bị kẹt lên

✴ Bước 1: Lấy móc câu cứng, kéo thẳng toàn bộ móc để tăng chiều dài và tiếp xúc với vật cứng dễ dàng hơn. 

✴ Bước 2: Dùng kìm uốn cong một đầu thành hình móc câu và luồn đầu móc vào lỗ thoát nước bồn cầu để dò tìm vị trí của vật cứng. 

✴ Bước 3: Cắm móc vào bồn cầu, kiểm tra vị trí của vật cứng và cố gắng kéo nó bằng đầu móc. Nếu không lấy vật cứng ra được vui lòng sử dụng cách 2.

Cách 2: Dùng móc để đẩy vật cứng xuống bể chứa

✴ Bước 1: Tương tự như cách trên, nhưng thay vì uốn cong đầu móc vào móc, bạn hãy quấn đầu móc vào một mảnh vải sao cho kích thước vừa với lỗ khoét trên bồn cầu, chọn loại vải quấn dày, chắc chắn với móc dài để tăng diện tích tiếp xúc.

✴ Bước 2: Đặt đầu bịt vải vào đường ống thoát nước của bồn cầu và ấn mạnh đầu móc quấn vải xuống để thông đường ống.

✴ Bước 3: Nhấn xả mạnh nước xem bồn cầu đã thông thoáng trở lại chưa.

Dùng móc câu lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu
Dùng móc câu lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu

Pittong cao su thông bồn cầu

Sử dụng cây thụt hay còn gọi là pittong để thông bồn cầu bị tắc vật cứng là một cách khá quen thuộc và hữu hiệu đối với chúng ta, giúp tiết kiệm chi phí khá tốt. Khi phát hiện bồn cầu bị tắc vật cứng thì bạn nên xác định nguyên nhân, đồ vật gây tắc là gì, kích thước bao nhiêu để lựa chọn pittong cao su thích hợp. 

Nên sử dụng các loại piston lớn để tạo sức ép tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình xử lý. Bạn hãy thực hiện theo quy trình dưới đây:

✴ Bước 1: Ngâm pít tông cao su vào nước ấm cho mềm ra để đạt hiệu quả cao nhất. 

✴ Bước 2: Chèn pít tông vào bồn cầu sao cho đầu pít tông bao phủ toàn bộ miệng cống.

✴ Bước 3: Từ phía trên ấn mạnh xuống rồi lại kéo lên. Luôn giữ pít-tông ngập trong nước để tránh nước trong bồn bị khô. Trong trường hợp này, bạn có thể bổ sung thêm nước để đạt hiệu quả tốt nhất.

✴ Bước 4: Nhấn pittong với lực mạnh và đều cho đến khi nước tự rút. Quá trình này có thể mất 15 đến 20 phút, vì vậy hãy kiên nhẫn.

✴ Bước 5: Đẩy vật rắn gây tắc nghẽn ra khỏi cống và nhấn nút xả nước để thông tắc bồn cầu hoàn toàn. Đẩy pít-tông trở lại nước nhiều lần để đẩy hoàn toàn các mảnh vụn vào bồn cầu.

Sử dụng pittong thông bồn cầu bị tắc vật cứng hiệu quả
Sử dụng pittong thông bồn cầu bị tắc vật cứng hiệu quả

Sử dụng súng tạo áp lực

Dùng súng tạo áp lực để thông bồn cầu bị tắc dị vật là phương pháp mới, còn khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên hiệu quả thông tắc mà nó đem lại rất cao. 

Súng tạo áp lực chủ yếu được làm từ nhựa ABS và cao su, hoạt động dựa trên nguyên lý tận dụng sức mạnh khí nén với áp suất cao để đẩy những chất thải cứng đầu, dị vật đang mắc kẹt trong đường ống nhà vệ sinh. Với cách này, bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình sau:

✴ Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nên chọn loại súng có kích cỡ phù hợp với miếng ống thoát nước bồn cầu nhà bạn.

✴ Bước 2: Đưa mũi súng vào miệng ống thoát chất thải và bóp cò để đẩy vật cứng bị mắc kẹt hoặc chất thải gây tắc bồn cầu xuống hầm.

✴ Bước 3: Xả nước lại để kiểm tra xem bồn đã hoàn toàn thông thoáng hay chưa.

Thông tắc bồn cầu bị tắc bởi vật cứng bằng súng tạo áp lực
Thông tắc bồn cầu bị tắc bởi vật cứng bằng súng tạo áp lực

Lưu ý khi lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu tại nhà

Trong quá trình thông bồn cầu bị tắc bởi vật cứng bạn nên chú ý một số điều mà chúng tôi đã đúc kết sau đây để đạt kết quả tốt nhất nhé: 

✴ Trước khi bắt đầu thông bồn cầu bị tắc vật cứng, bạn nên xác định xem nguyên nhân gây tắc cầu là gì, nếu tắc là do bồn cầu hay do đường ống, kiểm tra đường ống phía ngoài nhà xem có vấn đề gì không. 

✴ Trong quá trình vệ sinh, xử lý hãy lót giấy báo hoặc quần áo cũ xung quanh sàn để tránh tình trạng nước, chất thải bị tràn, bắn ra ngoài gây mất vệ sinh.

✴ Lưu ý khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và để xa tầm tay trẻ em.

✴ Mở thoáng hết cửa thông gió trong nhà vệ sinh để thông thoáng không khí, giúp đẩy mùi nước thải, hóa chất độc hại bay ra ngoài, sẽ tốt hơn nếu nhà bạn có lắp thêm quạt thông gió.

✴ Trang bị đầy đủ găng tay cao su, khẩu trang, tạp dề và mặc đồ bảo hộ khi thông tắc bồn cầu.

✴ Khóa hết van các đường dẫn nước vào bồn cầu để tránh khi thông tắc bồn cầu nước bị đầy và tràn ra ngoài.

Lưu ý khi lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu tại nhà
Lưu ý khi lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu tại nhà

Trên đây là những cách lấy vật cứng ra khỏi bồn cầu mà chúng tôi đã tổng hợp lại, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xử lý các tình huống vô tình đánh rơi đồ dùng gây tắc bồn cầu. Hãy áp dụng chúng đúng cách và hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công

Tags: Làm rơi đồ nhựa xuống bồn cầu, Cách thông bồn cầu bị tắc nặng, thông bồn cầu bị tắc, mẹo thông bồn cầu bị tắc, cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà