Công ty hút hầm cầu quận 1 Đại Nghĩa

Những quy trình xử lý bùn thải phổ biến nhất hiện nay

Bài viết dưới đây sẽ mô tả những quy trình xử lý bùn thải một cách chi tiết nhất. Chính vì thế hãy theo dõi thật kỹ những thông tin mà chúng tôi sắp liệt kê dưới đây nhé.

Có thể nhiều người biết đến bùn thải nhưng không biết các quy trình xử lý bùn thải sẽ diễn ra như thế nào. Với việc xuất hiện các máy móc tân tiến như hiện nay thì việc xử lý bùn thải sẽ nhanh chóng hơn.

Ngược lại nếu bạn không biết cách xử lý mà vẫn muốn áp dụng thì vô tình sẽ khiến bùn thải này sinh sôi tràn lan và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái của chúng ta.

Sử dụng máy móc tân tiến để xử lý bùn thải
Sử dụng máy móc tân tiến để xử lý bùn thải

Những thông tin bạn cần quan tâm về bùn thải

Bùn thải là gì ?

Trước khi tìm hiểu đến quy trình thực hiện, thì bạn cần phải hiểu rõ khái niệm của bùn thải là gì? Đặc điểm bùn thải như thế nào? Như chúng ta được biết bùn thải là sản phẩm cuối cùng trong tất cả các quá trình xử lý nước thải. 

Thông thường bùn thải sẽ có mùi hôi và chứa khá nhiều tạp chất gây ô nhiễm, chủ yếu là các chất như kim loại nặng được lắng đọng trong bùn thải. Để xử lý được xuất hiện bùn thải nguy hại thì phải áp dụng một số biện pháp, máy móc công nghệ để cô lập và loại bỏ đi những chất gây hại không đáng có.

Khái niệm bùn thải là gì ?
Khái niệm bùn thải là gì ?

Đặc điểm của bùn thải

Bản chất bùn thải chứa một năng lượng lớn

Có thể bạn không biết, trong bùn thải chứa một hàm lượng năng lượng khá lớn, gấp 10 lần so với năng lượng để có thể giải quyết nó. Để kiểm chứng cho việc đó, khi bạn thực hiện sấy khô nước thải bùn, bạn sẽ thấy bên trong nó chứa năng lượng than non, chính xác hơn là vào khoảng 7780 Btu/ pound.

Bùn thải được cho là tác nhân chính gây hại môi trường

Trên thực tế bùn thải được xem là nguyên nhân chính, trực tiếp ảnh hưởng và gây hại đến hệ sinh thái của môi trường. Không những thế, khi lượng bùn thải không được quan tâm đến cũng như xử lý tốt, thì thậm chí nó còn làm ô nhiễm đến nguồn nước mà bạn đang sử dụng. 

Cũng chính vì thế, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái quanh ta, cũng như sức khỏe của cộng đồng. Vậy nên, trong giai đoạn giải quyết hệ thống nước thải sinh hoạt, công nghiệp và y tế thì việc xử lý bùn thải là một khâu quan trọng không thể thiếu.

Những đặc tính chủ yếu có trong bùn thải
Những đặc tính chủ yếu có trong bùn thải

Những yếu tố đặc trưng có trong bùn thải

Tổng hàm lượng chất rắn có trong bùn thải: Các thông số này được tính bằng % trọng lượng hoặc g/ l. Tổng lượng chất rắn được nhận dạng bằng cách sấy bùn ở nhiệt độ 105 độ C cho tới khi trọng lượng không còn thay đổi nữa. 

Số lượng các chất bay hơi:  Đối với hàm lượng này được tính bằng % trọng lượng TS hoặc được xác định bằng phương pháp hóa khí.

Hàm lượng chất hữu cơ: Khi trường hợp những loại bùn hữu cơ bị ứa nước, gắn với hàm lượng chất hữu cơ, các chất chứa nitơ. Thì trước khi đưa các chất thải ra môi trường, thì bắt buộc phải xử lý và có thể tái sử dụng lại được.

Phân loại bùn thải phổ biến hiện nay

Hiện nay các loại bùn thải từ các nhà máy công nghiệp rất đa dạng, và để đưa ra những biện pháp cụ thể thì việc xác định chính xác loại bùn thải là yếu tố cũng cần được quan tâm đến. Dưới đây là các loại bùn thải phổ biến:

Bùn thải thoát nước: Đây được xem là loại bùn thải phát sinh với tần suất thường xuyên trong quá trình khai thác, sử dụng cũng như quản lý hệ thống thoát nước.

Bùn thải sau khi xử lý nước thải: Thông thường các loại bùn này có trong các trạm và trong các nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Bùn thải nạo vét: Các bạn cũng có thể biết rằng, đây là loại chất thải công nghiệp thu được từ quá trình nạo vét tại những con sông, trong các kênh, các rạch. Các bùn thải tại đây không phát sinh thường xuyên. Loại bùn này chỉ xuất hiện trong các hoạt động, dự án vệ sinh môi trường hay trong các công trình giao thông đô thị hoặc hạ tầng kỹ thuật.

Bùn đất: Bùn đất có 2 loại bùn vô cơ và bùn hữu cơ. Thông thường nó không có mùi hôi và đúng như tên gọi thì thành phần của nó chủ yếu là đất và cát. Các bạn có thể thấy bùn đất có trong các hoạt động nạo vét, đào đất, thi công trong các hoạt động xây dựng.

Xem thêm: Xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải
Bùn thải xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải

Quy trình thực hiện xử lý bùn thải nhanh chóng

Khi đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu khái quát về bùn thải rồi đúng không nào. Tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về việc xử lý bùn thải thông qua quá trình xử lý nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành năm 2013 đã ban hành quy định nếu như mẫu phân tích cho thấy nếu thông số trong bùn vượt ngưỡng nguy hại thì bùn thải này sẽ bị xếp vào dạng chất thải nguy hại. 

Và để kết luận chính xác về bùn thải mà chúng ta đang nghiên cứu, thì các doanh nghiệp phải thực hiện theo quy trình sau:

Giai đoạn 1: Đầu tiên bạn cần làm là tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của bùn thải công nghiệp với số ngày thực hiện ít nhất vào 3 ngày khác nhau, và một điều bạn nên ý rằng các mẫu thử này phải được lấy vào những thời điểm không được giống nhau.

Giai đoạn 2: Tiếp theo tiến hành dùng các máy móc tân tiến để phân tích, các chỉ số đã xác định có trong bùn dựa trên bảng quy chuẩn của QCVN 50:2013/BTNMT

Giai đoạn 3: Quy trình cuối cùng, sau khi đã có bảng so sánh đối chiếu với các thông số quy định, chúng ta sẽ thực hiện xác định xem bùn thải hiện tại là bùn bình thường hay có chứa thông số nguy hại. Nếu xác định là bùn thải bình thường thì sẽ xử lý theo dạng các chất thải rắn bình thường. 

Trường hợp bùn thải không vượt ngưỡng các chất thải cho phép thì sẽ tận dụng làm phân bón, hoặc đào hố chôn lấp một cách hợp lý. Nếu bùn công nghiệp được xếp vào loại chất thải nguy hại thì doanh nghiệp phải lập hồ sơ đăng ký nơi phát sinh chất thải để lưu giữ và xử lý theo hướng chuyên biệt.

Quy trình xử lý bùn thải phổ biến nhất
Quy trình xử lý bùn thải phổ biến nhất

Các giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất

Dùng bùn thải vi sinh làm phân bón

Như đã trình bày, các bùn thải công nghiệp vi sinh không gây hại, thậm chí có thể được tái sử dụng làm phân bón trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nhận biết thì chưa đủ chúng ta cần phải biết xử lý chúng như thế nào?

Bùn thải công nghiệp từ quá trình xử lý chất thải sinh học là sản phẩm bông bùn vi sinh giả hay dư thừa lắng đọng bị thay thế đào thải. Người ta sẽ thu thập loại bùn còn sót lại và vận chuyển đến đi để san lấp, dải nền hoặc có thể đóng nén để sử dụng cho nông nghiệp.

Bùn thải công nghiệp từ quá trình xử lý chất thải sinh học
Bùn thải công nghiệp từ quá trình xử lý chất thải sinh học

Sử dụng máy ép bùn để loại bỏ bùn thải

Với công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, xử lý bùn thải bằng máy ép bùn cũng là một phương pháp tối ưu.

Lượng bùn được sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải nhà máy nước sẽ được bơm màng hút và đẩy vào các khung bản của máy ép bùn. Do kích thước của lớp lưới lọc nhỏ hơn kích thước của bùn cặn nên bùn thải nguy hại sẽ được giữ lại, phần nước còn lại sẽ được thải ra môi trường bên ngoài.

Công việc lựa chọn máy ép bùn sẽ tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất phát sinh bùn thải và lượng bùn thải cần xử lý.

Sử dụng máy ép bùn để loại bỏ bùn thải
Sử dụng máy ép bùn để loại bỏ bùn thải

Cách xử lý bùn thải bằng vật lý

Đây là những cách thức sử dụng các nguyên tắc vật lý để xử lý bùn còn sót lại. Người ta có thể áp dụng phương pháp lọc vật lý, tác động nhiệt để giảm thiểu khối lượng, cách ly bùn thải nguy hại với môi trường. Cụ thể:

Tiến hành giảm khối lượng bùn thải bằng bể nén bùn làm giảm lượng nước, cô đọng bùn thải. Cách xử lý bùn thải này sau khi bùn được cô đọng sẽ làm thành phần chất rắn trong bùn tăng lên thì sẽ được đưa vào bể phơi khô để cho nước bay hơi. 

Thậm chí người ta cũng có thể sử dụng máy ép bùn khung bản để lọc, loại bỏ nước, giữ lại phần tử chất rắn chứa thành phần ô nhiễm(bùn thải nguy hại). Tiếp theo đó, lượng chất rắn này sẽ được đưa đến bộ phận ép khuôn. Cuối cùng kết quả của các quá trình sẽ làm cho bùn được khô.

Sử dụng phương pháp vật lý để loại bỏ bùn thải
Sử dụng phương pháp vật lý để loại bỏ bùn thải

Dùng bể phơi khô để xử lý bùn thải

Với phương pháp này ưu điểm nổi trội nhất là tiết kiệm được nhiều chi phí và dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi kể đến ưu điểm thì đi kèm với nó nhược điểm, phương pháp này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Trong quá trình nung cháy bùn thải sẽ sinh ra tro bụi, khí CO₂, và N₂. Khi thực hiện cách ly bùn thải sẽ tốn diện tích mặt bằng và có khả năng gây ô nhiễm đất nếu cách thức xử lý không tốt hoặc có lỗi xảy ra.

Dùng bể phơi khô để xử lý bùn thải
Dùng bể phơi khô để xử lý bùn thải

Áp dụng phương pháp sinh học để xử lý bùn công nghiệp

Xử lý bùn thải bằng phương thức sinh học yếm khí hoặc hiếu khí sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ bao gồm cả các vi khuẩn có hại, làm giảm khối lượng bùn. Kết quả của quá trình này là thu được bùn thải sinh học, và một số bộ phận được bùn thải nguy hại chứa kim loại nặng.

Tiếp theo đó, bể xử lý hóa học sẽ tiếp nhận bùn thải nguy hại chứa kim loại nặng từ bể xử lý vi sinh. Tại đây, bạn sẽ sử dụng các hóa chất phù hợp để trung hòa các kim loại nặng thành hợp chất không hoặc ít nguy hại. Bước cuối cùng chúng sẽ được thu gom được kết quả và để chôn cách ly chúng, nung cháy hoặc dải nền tùy theo thành phần, nồng độ chất nguy hại.

Như vậy các vấn đề về bùn thải đều được xử lý một cách nhanh chóng nhờ những phương pháp được tạo ra từ con người và máy móc tân tiến. Khi đọc đến đây thì có lẽ bạn đã biết được đâu là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn rồi đúng không nào, hãy đọc thật kỹ và áp dụng chúng nhanh chóng nhé.

Loại bỏ bùn thải bằng phương pháp sinh học
Loại bỏ bùn thải bằng phương pháp sinh học

Trên đây là quy trình xử lý bùn thải cũng như giải pháp để xử lý chúng, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về bùn thải cũng có thể dùng kiến thức đã đọc để đánh giá được loại bùn.

Tags: Xử lý bùn thải nguy hại, cách xử lý bùn thải, hút bùn thải, máy ép bùn, bùn thải công nghiệp, khí hóa bùn thải, xử lý bùn thải nhà máy nước, bể phân hủy bùn, bùn thải nhà máy nước, sân phơi bùn thải

Tin liên quan